8 người chết sau khi uống rượu dừa

Ít nhất 8 người thiệt mạng và 120 người nhập viện sau khi uống rượu dừa bị nghi nhiễm methanol ở hai tỉnh Laguna và Quezon.

Vụ ngộ độc rượu dừa xảy ra ở hai tỉnh Laguna và Quezon, miền nam Philippines từ ngày 19/12 đến 22/12, trong đó có một số người uống mừng Giáng sinh, Bộ Y tế Philippines hôm nay cho hay. Tất cả các nạn nhân ngộ độc đều đã uống “lambanog”, loại rượu lên men từ dừa phổ biến ở Philippines và được tiêu thụ rộng rãi trong các dịp lễ.

“Đáng buồn là tất cả đều đã sử dụng lambanog. Một số người mua để uống giải khuây và tổ chức tiệc sinh nhật, số khác thì được biếu để uống trong dịp Giáng sinh”, Cục Dịch tễ học thuộc Bộ Y tế Philippines cho hay.

Trung tâm y tế St.Lukes ở Quezon, Philippines. Ảnh: Philippines Primer.

Trung tâm y tế St.Luke’s ở Quezon, Philippines. Ảnh: Philippines Primer.

Rượu lambanog thường được sản xuất và buôn bán không qua kiểm soát ở Philippines và nhiều nhà sản xuất cho thêm phụ gia độc hại khi nấu rượu. Cơ quản Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Philippines từng cảnh báo về việc sử dụng methanol, loại hóa chất cực độc có thể gây tử vong cho người, tại các lò nấu rượu tại gia ở nước này.

FDA và cảnh sát Philippines năm ngoái ra quân kiểm tra và tịch thu các sản phẩm lambanog chưa đăng ký sản xuất nhưng đã bày bán công khai, đồng thời đe dọa truy tố những người bán. Năm ngoái, khoảng 21 người thiệt mạng sau khi uống lambanog.

Bộ Y tế Philippines đang xét nghiệm máu với các nạn nhân nhiễm độc và thu thập số lambanog thừa trong những bữa tiệc để phân tích.

Mai Lâm (Theo Reuters)