Bánh cuốn Việt Nam – tinh tuý ẩm thực quê nhà được khen ngợi trên tờ New York times

Việt Nam được biết đến là một quốc gia với nền ẩm thực ba miền được đánh giá cao trên các trang tin tức uy tín thế giới. Ngoài món phở trứ danh, Việt Nam còn gây ấn tượng với du khách nước ngoài bằng món bánh cuốn truyền thống. Chính nhờ món bánh này, một lần nữa ẩm thực nước ta được phóng viên tạp chí nước ngoài khen ngợi và đánh giá cao trên tờ New York Times.

Được cơ hội trải nghiệm quá trình làm ra món bánh cuốn, Tejal Rao – phóng viên, nhà báo, chuyên gia đánh giá ẩm thực của tờ The New York Times đã có một bài nhận xét  hết sức tỉ mỉ về món bánh khó làm nhưng lạ miệng này.

Lớp học làm bánh cuốn mà Tejal Rao tham dự được tổ chức ở nhà của anh Hồng Phạm, một Blogger chuyên về âm thực Việt đang sinh sống tại Pasadena, California.  Anh Hồng cho biết bánh cuốn được làm từ những nguyên liệu cơ bản nhất chính là gạo và bột sắn. Bánh cuốn ngoài ra còn được biết đến qua nhiều loại như  bánh cuốn Thanh Trì,  bánh cuốn Hải Phòng, bánh cuốn Lạng Sơn và bánh cuốn Hải Dương…

Bởi vì sản vật vùng miền khác nhau cho nên nguyên liệu sẽ thay đổi để phù hợp khẩu vị từng vùng. Một chiếc bánh cuốn đúng chuẩn thì phải cần đến sự tỉ mỉ khi tráng lớp bột lên lớp vải của nồi hấp hơi. Người làm bánh cần phải có sự nhẹ nhàng khi nhấc lớp bánh mỏng vừa thành khuôn ra và cả sự khéo léo khi gói bánh với lớp nhân thịt đầy hấp dẫn.

Bánh cuốn mà Tejal Rao nhắc đến đấy chính là món ăn mà mỗi sáng chúng ta đều có thể dễ dàng thấy qua các  gánh hàng bán nghi ngút khói hơi trong sự tấp nập chờ đợi của người mua. Bởi vì vậy cho nên người Việt Nam đã không còn lạ gì với cách làm cũng như hương vị thanh thanh thơm ngon quyện cùng nước mắm chua ngọt ấy.

Riêng đối với Tejal Rao thì khác, đó là một trải nghiệm  xuất sắc về vị giác cũng như quá trình thực hiện khi lần đầu làm ra cũng như thưởng thức món bánh cuốn nổi tiếng  của Việt Nam!

Ẩm thực chúng ta trải nghiệm chính là trong đời sống mà ra. Đời sống càng phong phú thì khẩu vị càng đa dạng, văn hoá càng đặc sắc thì bản chất ẩm thực càng thịnh hưng.

Hoàng Mỹ nguon coppy