Canh cua rau đay mướp mồng tơi và cà pháo muối xổi mắm tôm

Nguyên Liệu

   4 người

 1. Canh cua (25 phút)
 2. 350 g mồng tơi
 3. 150 g rau đay
 4. 300 g mướp
 5. 1.2 L nước lọc
 6. 200 g cua xay nhuyễn
 7. 5 muỗng canh nước mắm
 8. 1 muỗng canh đường
 9. Cà muối xổi (20 phút)
 10. 150 g cà
 11. 1 muỗng canh tỏi bằm
 12. 1 muỗng canh đường
 13. 2 muỗng canh nước mắm
 14. 1 muỗng canh dấm gạo (hoặc chanh)
 15. 1/2 muỗng canh tiêu
 16. 1/4 muỗng cà phê muối
 17. Mắm tôm (5 phút)
 18. 2 muỗng canh mắm tôm
 19. 1 muỗng canh dấm
 20. 1 muỗng canh đường

Tuổi thơ tôi may mắn được cùng ba mẹ và bà nội ăn sáng chung, ăn trưa chung, và ăn tối chung, cho đến tận khi tôi đi nhà trẻ. Cứ mỗi lần mẹ chuẩn bị cái mâm cơm màu nhôm trắng là tôi biết sắp đến giờ được thưởng thức những món ngon ba mẹ nấu, mặc dù khi đó, món ngon chỉ đơn giản là rau củ chứ hiếm khi thấy có thịt cá.

Canh cua rau đay mướp mồng tơi và cà pháo muối xổi mắm tôm hình đại diện món

Lớn lên như thế, đối với tôi, mỗi bữa ăn gia đình là một khoảnh khắc rất hạnh phúc mà tôi trông đợi! Lúc đó, tôi chỉ biết ăn chung cả nhà thật là vui, chứ chưa hiểu nó đã ngày càng quan trọng với tôi thế nào!

Tôi còn nhớ những bữa ăn chung như thế, tôi chỉ mong ba mẹ đừng cãi nhau và đừng nóng giận la mắng gì tôi và mấy đứa em vì nếu điều đó xảy ra, nó sẽ thành như cái kim đâm vỡ những quả bong bóng đẹp mà trái tim tôi đang thả lên trời mỗi khi sắp đến bữa cơm ấy!

Món canh cua mồng tơi mướp rau đay này ăn kèm với cà muối xổi mắm tôm là một trong những món tôi thích nhất, và mỗi lần về thăm nhà đều yêu cầu mẹ nấu món này! Tôi thích món này ở vị ngọt thanh nhẹ của cua, và cái cảm giác mọi thứ trôi tuồn tuột dễ ăn do nhớt từ 3 loại rau tiết ra khi được nấu chín. Khi ăn cùng với cà muối xổi mắm tôm thì càng làm tăng sức hấp dẫn lên bội phần!

à, món này là món rặt chất Bắc!